• คลอดลูกตอนเดือนตุลา แล้วประจำเดือนไม่มาเลย จะท้องไหม

  •  Oradan Sritawai
    สมาชิก
    พอดีว่าคลอดลูกมาล่าสุด ตอนเดือน ตุลา แล้วประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ จนตอนนี้เดือนกุมภาพัน มีสิทท้องไหคะ

    สวัสดีครับ คุณ Oradan Sritawai

    ในช่วงให้นมบุตร ผู้หญิงอาจจะมีประจำเดือนล่าช้าไปได้บ้าง เนื่องจากฮอร์โมนที่กระตุ้นน้ำนมจะทำหน้าที่ชะลอการตกไข่ไปในตัว หรือก็คือมีฤทธิ์คุมกำเนิดได้ในระดับหนึ่งครับ

    แต่อย่างไรก็ดี การที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลังคลอด ก็ยังทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ครับ เพราะการให้นมบุตรก็ไม่ได้คุมกำเนิดได้ 100% ดังนั้น หากประจำเดือนขาดมาถึง 3-4 เดือนแล้ว ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์ดูเพื่อความแน่ใจครับ