• กินยาคุมได้ 7-8 วัน มีประจำเดือนมา 2 วัน ปัสสาวะแล้วแสบ มีเลือดออก จึงหยุดกิน ควรกินต่อไหม

  • แฟนกินยาคุมแบบ21เม็ดได้ประมาน7-8วัน แล้วประจำเดือนมาได้2วัน เวลาปวดฉี่จะแสบ ฉี่ออกมาไม่มาก มีเลือดออกมาสีเลือด แดงออกน้ำตาลๆ ควรทำไงดีคับ แฟนหยุดกินมา5วันแล้วคับ ควรกินต่อไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภัทรพล ธีรประภาส,

                          การมีเลือดออกในขณะที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลา ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปเอง

                           สำหรับอาการปัสสาวะแล้วแสบ มีเลือดออกมาจากปัสสาวะ ไม่ใช่ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด  แต่เป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุของเชื้อ อาจเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ ที่มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม ก็ได้

                          ทั้งนี้ หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ก็ให้สังเกตว่า อาการเลือดออกจากช่องคลอดและปัสสาวะผิดปกติหายไปหรือไม่ หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แต่หากอาการหายไปแล้ว ก็อาจกลับมาทานยาคุมได้ แต่แนะนำควรเริ่มแผงใหม่ไปเลย และในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ