• ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. ออกมาเป็นเลือด หลังจากนั้นตมีลักษณะคล้ายตกขาวเป็นสีประจำเดือน ปวดท้องเล็กน้อย

  •  SW.TT
    สมาชิก

    ประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม ออกมาเป็นเลือดปกติแต่หลังจากวันที่ 28 สิงหา ยังคงมาต่อเนื่องแต่ลักษณะคล้ายตกขาวเป็นสีประจำเดือน จนถึงวันนี้(6/10/63) ไม่ปวดท้องมาก แค่มีเหมือนปวดประจำเดือนแค่เล็กน้อย ก่อนหน้านี้กินยาเลื่อนประจำเดือนเพราะต้องไปทำกิจกรรมทางน้ำ กินยาไปวันที่ 22สิงหาคม แบบนี้ถ้ายังเป็นแบบนี้จะอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SW.TT,

                       หากสิ่งที่ออกจากช่องคลอด คือเลือด ไม่ใช่ตกขาว โดยออกมาตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. จนถึงวันนี้ วันที่ 6 ต.ค. ถือว่ามีเลือดออกนานผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                      - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น แต่มักมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     -  มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      -  มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      -  มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       ทั้งนี้ หากยังทานยาเลื่อนประจำเดือนอยู่ ก็จะเป็นสาเหตุได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น หากยังทานยาอยู่ ก็ควรหยุดทานยา และควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                        แต่หากสิ่งที่ออกมาจากช่องคลอด ไม่ใช่เลือด แต่เป็นตกขาว ซึ่งออกมามีปริมาณมากทุกวัน หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็จะถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ