• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออกนานผิดปกติ หมอให้ยา pinrone มาทาน 5 วัน แล้ว 2 วันต่อมามีเลือดออก ปกติไหม

  •  Cherret Shine
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมานานกว่าปกติ เป็นแบบเลือดประจำเดือน 3 วัน เมือกปนเลือดอีก หลายวัน แล้วไปพบหมอ หมอให้ยา Pinrone มาค่ะ มี 10 เม็ด กิน 5 วัน เช้าและเย็น หลังจากกินยาครบทั้งหาวัน ผ่านไปสองวันประจันเดือนมาค่ะ ผิดปกติไหมคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cherret Shine,

                        ยา pinrone คือตัวยา norethisterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนโปสเจสเตอโรน ใช้สำหรับรักษาอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรืออาการไม่มีประจำเดือนมา หรือใช้สำหรับเลื่อนประจำเดือนได้ด้วย

                         ทั้งนี้ หากได้ทานวันละ 2 เม็ดติดต่อมานาน 5 วัน และเมื่อหยุดทานไป 2 วัน ได้มีเลือดออกมา ถือเป็นอาการที่พบได้ปกติค่ะ โดยเลือดจะออกไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ ดังนั้น แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกต่อไปก่อน หากออกไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดออกนานกว่านั้น หรือหยุดแล้ว แต่ยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์อีกครั้งค่ะ