• ประจำเดือนมาผิดปกติ หมอให้ทานยาคุมกำเนิด ทานแล้วมีเลือดออกหลายวัน ปกติไหม ต้องทานต่อไหม

  •  Chochinz
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เนื่องจากประจำเดือนมากระปริบกระปรอย หลายวันหลายครั้งต่อเดือน(ตั้งแต่เริ่มเป็นประจำเดือนก็มาไม่ค่อยปกติ 2-3 เดือนมาที หลังๆเริ่มมาน้อยเปื้อนผ้าอนามัยเป็นหยดเล็กๆทุกเดือน) ตั้งแต่เริ่มทานรากสามสิบประมาณเดือนกว่าประจำเดือนมาหลายรอบต่อเดือน หยุดกินเป็นปีก็ยังไม่กลับมาปกติ จึงไปหาหมอ หมอเลยให้ยา Mercilon-28 มาทาน 3 เดือน เป็นยาคุมแผงแรกที่เคยทาน หมอให้กลับมาทานเลยก่อนนอน ทานได้5วันมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยเป็นพักๆ5-6รอบต่อวันเหมือนประจำเดือนจะมา และก็ปวดแบบนี้ทุกวันจนวันนี้พอกินครบเม็ดที่13 ก็มีเลือดซึมๆออกมาไม่ค่อยมากสีออกน้ำตาลตั้งแต่วันที่26กันยายน-5ตุลาคม / 6-10 ตุลาคมเริ่มมาเยอะแบบประจำเดือน พอตกเย็นวันที่10มีอาการปวดท้องมากๆ เช้าวันที่11มีเลือดออกเยอะมากๆ+มีลิ่มเลือด และปวดท้องมาก เหมือนเมื่อก่อนที่ประจำเดือนมาวันแรก 1.อยากทราบว่าเป็นอาการปกติของการกินยาปรับฮอร์โมนไหมคะ ? 2.วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ต้องกินเม็ดแป้ง พรุ่งนี้ทานแผงใหม่ได้เลยไหม ? 3.ควรทานต่อไปให้ครบ3เดือนแล้วไปตามนัด หรือควรไปหาก่อนดีคะ ? 4.เลือดออกมา16วันแล้ว โดยเฉพาะวันนี้เลือดออกเยอะมาก เหมือนพึ่งเริ่มเป็นวันแรก ถือว่ายังปกติไหมคะ? รบกวนด้วยนะคะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chochinz,

                        ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมอซิลอน มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ 0.02 มิลลิกรัมต่อเม็ด จึงถือเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งมักทำให้เกิดผลข้างเคียงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ดังนั้น หากทานไปถึงเม็ดที่ 13 แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกในปริมาณไม่มาก ก็ถือเป็นผลข้างเคียงที่พบได้ค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นผลที่พบได้เช่นกัน ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 2-3 แผง อาการเลือดออกกะปริดกะปรอย มักจะหายไปได้เอง

                         และเมื่อทานยาคุมมาจนถึงเม็ดแป้ง แล้วมีเลือดออกมาเยอะ ร่วมกับอาการปวดท้อง เลือดดังกล่าวถือเป็นประจำเดือนค่ะ และไม่ได้ผิดปกติอะไร

                        ดังนั้น เมื่อทานยาคุมจนหมดแผง คือทานเม็ดแป้งจนหมดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้ และให้สังเกตอาการไปก่อน โดยเมื่อเริ่มทานแผงใหม่ เลือดควรจะหยุดไหลภายใน 2-3 วัน แต่หากเลือดไม่หยุดไหล หรือหยุดแล้ว แต่หลังจากนั้น เกิดมีอาการเลือดไหลกะปริดกะปรอยอีก แนะนำควรหยุดทานยาคุม และไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนยี่ห้อยาให้มีปริมาณที่สูงขึ้น หรือใช้ยาปรับฮอร์โมนชนิดอื่นๆ หรือตรวจหากสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ