• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาเเล้ว แต่เดือนต่อมาประจำเดือนมาน้อย จะท้องไหม

  •  Yonaa
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่9เเล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาวันที่16 มีอาการปวดท้องเเล้วมาจำนวนมาก เดือนถัดมาเป็นประจำเดือนวันที่11 มีมาน้อยมาก จะท้องมั้ยคะ
    Yonaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yonaa

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    หากหลังการกินยาคุมฉุกเฉินมีเลือดออกมาตรงรอบเดือนแล้ว แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ และยาจะไม่ได้ส่งผลต่อประจำเดือนในรอบถัดไป

    หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ