• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกมา เป็นเลือดจากผลข้างเคียงยาคุมหรือประจำเดือน

  • ประจำเดือนรอบก่อนมามาวันที่9เดือนกันยายน แล้วประมาณต้นเดือนตุลาคมได้มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน แฟนสอดใส่แค่กัวแล้วก็เอาออก แล้วก็หลังจากนั้นได้กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วก็ประมาณวันที่10เดือนตุลาคมได้มีเลือดออกจากช่องคลอดเหมือนเมน แต่พอวันที่13ตุลาคมเลือดก็ได้หยุดไหล อยากทราบว่า เลือดที่ไหลเป็นประจำเดือนหรือเป็นผลข้างเคียงของยาคุมค่ะ
    เบียร์ ผิดตลอด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เบียร์ ผิดตลอด

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน หรือเลือดจากสาเหตุประจำเดือนก็ได้เช่นกัน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อนให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากประจำเดือนมาช้าไปเกิน 35 วันจากรอบก่อน และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่  ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า