• ลืมกินยาคุม 6 วัน แล้วกินต่อในแผงเดิม แล้วมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา ท้องไหม

  • ลืมกินยาคุม 6 วันค่ะ หลังจากนั้นก็กินต่อในแผงเดิม แล้วมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาแบบนี้จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นภาพร ไก่แก้ว,

                        เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดมา 6 วันแล้ว แนะนำให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ที่มีเม็ดยาครบ 21 หรือ 28 เม็ดค่ะ การทานยาคุมต่อในแผงเดิม ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจไม่ต่อเนื่องค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากทานไปแล้ว ในวันต่อไป ก็สามารถซื้อแผงใหม่แล้วเริ่มทานต่อได้เลยค่ะ และในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุมใหม่นี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออก ก็น่าจะเป็นผลจากการที่ลืมทานยาคุมไป 6 วัน คล้ากกับการที่ทานยาคุมจนหมดเม็ดที่เป็นฮอร์โมน แล้วหลังจากนั้น ก็มีเลือดประจำเดือนมา ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้หมายความว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ