• ประจำเดือนมา 24-26 กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 3 แล้ววันที่ 8-11 มีเลือดออก และวันที่ 12-13 มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกอีก

  •  Naputsawan Chanakarn
    สมาชิก
    มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธุ์​ค่ะ ประจำเดือนครั้งก่อนมาวันที่ 24 25 26 กินยาคุมฉุกเฉิน​วันที่ 3 เเล้วประจำเดือน​ก็มาเร็ว มาวันที่ 8 9 10 11 เเล้วมามีเพศ​สัมพันธ์​วันที่ 12,13 เลือดออกหลังมี​เพศ​สัมพันธ์​ เลือดเป็นสีเเดงสด ไม่ได้มีอาการเจ็บช่องคลอด เกิดจากสาเหตุ​อะไรคะ กังวล​ว่าจะเป็นมะเร็งปาก​มดลูก​ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Naputsawan Chanakarn,

                            หากทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 3 ต.ค. แล้ววันที่ 8-11 ต.ค. ได้มีเลือดออกมา น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุม ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปในวันที่ 24 ก.ย.

                             ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 12-13 ต.ค. หลังจากที่เพศสัมพันธ์นั้น ก็น่าจะเป็นเลือดที่ยังคงค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว จึงมีเลือดออกมาได้ค่ะ

                            แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากหลังจากนี้ 1-2 วันได้หยุดไหลไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากออกนานเป็นสัปดาห์ หรือหยุดไปแล้ว แต่ยังคงมีเลือดไหลออกมาอีกเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งอาจเกิดจากรังไข่ทำงานผิดปกติ มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ส่วนมะเร็งปากมดลูกนั้น มักพบในคนอายุมากค่ะ และอาการคือจะต้องมีเลือดออกผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ ค่ะ