• ปวดท้องและมีประจำเดือน ประจำเดือนมีสีดำและน้ำตาลปน มาเยอะมาก เกิดจากอะไร

  •  Sudtirak Suksathain
    สมาชิก
    อยากถามหมออ่ะค่ะ คือหนูปวดท้องร่วมเเละมีประจำเดือน ประจำเดือนของหนูมันมีสีดำอ่ะค่ะคือมาเยอะมากสีน้ำตาลปน เเต่ไม่เคยมีเเบบนี้เยอะมาก่อนเลยค่ะ เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sudtirak Suksathain,

                       หากปริมาณประจำเดือนมีมากผิดปกติ เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นต้น ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น ทั้งนี้ หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยปกติ มักไม่ได้ทำให้มีประจำเดือนปริมาณมากค่ะ

                       สำหรับสีของประจำเดือนที่เป็นสีดำหรือสีน้ำตาล ไม่ได้บ่งบอกว่าเกิดจากโรคอะไรค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกไมได้มีปริมารมากผิดปกติ มีแค่สีที่ออกน้ำตาลดำ และอาการปวดท้องก็ไม่ได้รุนแรง ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                      แต่หากเลือดมีปริมาณที่มากจริง ในเบื้องต้น ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดที่ออกยังคงมีปริมาณมาก หรือยังคงมีปวดท้องมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ