• ประจำเดือนมาเป็นวันที่ 2 แล้วมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีตกขาวมีเลือดปน 5 วัน เกิดจากอะไร

  •  narak
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนวันที่14ตุลาเราไปปาร์ตี้ดื่มแอลกอฮอล์มา แล้วคืนนั้นเรามีเพศสัมพันต่อไม่ได้ป้องกันและหลั่งใน แต่ตอนนั้นเราก็มีประจำเดือน ประจำเดือนมาเป็นวันที่2 ตื่นเช้ามาก็ทานยาคุมฉุกเฉิน ละทีนี้พอต้นเดือนพฤศจิกามีตกขาวสีน้ำตาลแล้วก็ลิ่มเลือดนิดหน่อย5วัน ไม่มีกลิ่นอะไรไม่เจ็บอะไรด้วย อยากทราบว่ามาจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ แล้วเปอร์เซ็นการตั้งครรภ์จะเยอะไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Narak,

                       หากประจำเดือนมาเป็นวันที่ 2 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        สำหรับเลือดที่ออกในตอนต้นเดือน พ.ย. นาน 5 วัน โดยออกมาปนกับตกขาว อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่มาเร็วกว่าปกติได้ จากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ หากเลือดหยุดไปแล้ว แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากไม่มีเลือดออกมาอีก ไม่มีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก หรือมีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น มีปวดท้องน้อย ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ หรือมีมดลูกอักเสบ หรือเป็นโรคต่างๆ ของมดลูก ซึ่งในกรณีนี้ จึงควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                          ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดู ซึ่งสามารถที่จะตรวจในตอนนี้ได้แล้ว หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ