• หยุดทานยาคุมเดือน ต.ค. ประจำเดือนมา 1-6 พ.ย. แล้ววันที่ 8 มีเมือกใสปนเลือด ปวดท้องน้อย เป็นอะไร

  • ก่อนหน้านี้กินยาคุมกำเนิดมา 3 ปี แล้วมาหยุดยาคุมเดือน ต.ค.เดือนแรกค่ะ ประจำเดือนมาวันที่ 1 พ.ย.แล้วหมดวันที่ 6 พ.ย. แต่พอมาวันที่ 8 พ.ย. มีเหมือนเมือกใสๆปนเลือด สีน้ำตาลอ่อนๆออกมา ค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมคะ มีอาการปวดท้องน้อยเป็นระยะๆ แต่ไม่บ่อยมากค่ะ ใช้ชีวิตได้ปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เมาะห์ ละเมิง,

                         หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปเมื่อเดือน ต.ค. และได้มีประจำเดือนมาวันที่ 1-6 พ.ย. ก็แสดงว่าการทำงานของรังไข่ได้กลับมาเป็นปกติดีแล้วค่ะ

                         สำหรับเลือดสีน้ำตาลอ่อนที่ออกในวันที่  8 พ.ย. โดยออกมาปนกับเมือกใสๆ ซึ่งก็คือตกขาว หากออกปริมาณไม่มาก และไม่ได้ออกต่อเนื่องหลังจากนี้อีก ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังตกค้างอยู่ในมดลูกได้ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน

                          แต่หากยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมาต่อเนื่องหลายวัน หรือมาๆ หายๆ ร่วมกับมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง โดยที่ไม่ได้เกิดจากการทานยาฮอร์โมนใดๆ อีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น