• ประจำเดือนมา 1-2 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ 7 ต.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 13 ต.ค. มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  nitra
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนโดยวิธีนำอวัยวะเพศมาถูกัน ทำแบบนี้กันหลายครั้ง ปกติแล้วจะถูแบบใส่เสื้อผ้าแต่บางทีก็เผลอเอามาสัมผัสกันโดยตรงเลย(ไม่ใส่ถุง) แต่ไม่มีการสอดใส่ช่องคลอด แต่อาจจะมีบางทีที่อาจจะถูกันใกล้ปากช่องคลอดเกินไปแต่ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิใกล้หรือในช่องคลอดนะคะ แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ ถึงขั้นขนาดต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ แล้วถ้าหากสมมติพลาดขึ้นมาจริงๆประจำเดือนของเดือนนี้จะไม่มาเลยหรือเปล่าคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ nitra,

                        การถูอวัยวะเพศภายนอกกัน ไม่มีการสอดใส่อวัยวะเศชายเข้าช่องคลอด และฝ่ายชายเองก็ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิใกล้หรือเข้าไปในช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ เพราะหากทานไป ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

                        หลังจากนี้ หากคาดว่าจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ดังกล่าวไป อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียงประมาณ 58%-95% ค่ะ