• อายุ 13 ปีแล้ว ทำไม่ยังไม่มีประจำเดือน

  •  Poudeng
    สมาชิก
    หนูอายุ13แล้วทำไม่ยังไม่มีประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Poudeng,

                            หากอายุ 13 ปีแล้ว ยังไม่เคยมีประจำเดือนมา แต่เริ่มมีพัฒนาการทางเพศแล้ว เช่น มีขนที่รักแร้ มีขนที่หัวหน่าว มีเต้านมเกิดขึ้น หัวนมขยาย สะโพกขยาย รวมถึงการมีสิว ก็ถือว่ายังปกติดี ควรให้รอจนถึงอายุ 15 ปีก่อน หากประจำเดือนยังไม่มา จึงจะถือว่าผิดปกติ และต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ แต่หากยังไม่มีพัฒนาการทางเพศเกิดขึ้นเลย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น รังไข่ไม่พัฒนา หรือมีโครโมโซมเป็นเพศชาย (XY) แต่เนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายไม่มีการตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศชาย จึงทำให้ลักษณะภายนอกเป็นผู้หญิง เรียกว่า tesicular ferminization เป็นต้น