• คุมกำเนิดโดยใช้ถุงยาง ประจำเดือนมา 8 ส.ค. เดือนนี้ยังไม่มา

  • คุมกำเนิดแบบใช้ถุงยางมาเดือนที่สามแล้วเดือนที้แล้วประจำเดือนมาวันที่8แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยตอนนี้กังวลค่ะปกติมันจะมาขยับขึ้นทุกเดือนแต่เดือนนี้ยังไม่มา อยากจะถามว่าประจำเดือนมันสามารถเคลื่อนได้มั้ยคะกลัวเรืองตั้งครรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รักหมดใจ ใจหมดรัก,

                          การใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง หรือมีการฉีกขาหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากขึ้น ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                           หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น