• ใช้ยาคุมฉุกเฉินเดือนก่อน เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา ท้องไหม ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว

  •  PO Po
    สมาชิก
    วันที่10กรกฏาคม ตอนเย็น แฟนช่วยเหลือตัวเองเเล้วเกิดการหลั่งแต่ล้างเเล้ว เเต่ไม่รู้ว่าสะอาดรึป่าว แล้วพอล้างเสร็จ แฟนก็เอามือมาเกี่ยวให้ แต่ไม่ได้มี พสพ กัน ไม่เเน่ใจว่าเเฟนล้างมือสะอาดรึป่าว ตอนบ่ายของวันที่11กรกฏาคม ก็เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกิน ปกติ ปจด จะมาวันจะมาวันที่13-14 เเต่พอกินยาคุมฉุกเฉินวันที่12 ปจด ก็มา เเต่ไม่เเน่ใจว่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุมรึป่าว พอมาเดือนนี้พอมาเดือนนี้วันที่13-14 ปจด ยังไม่มา ซื้อมาตรซื้อมาตรวจก็ขึ้นขีดเดียว อยากรู้ว่าท้องหรือไม่ท้องหรือเราคิดมากไปเอง ขอคำปรึกษาหน่อยคะ
    PO Po  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PO Po

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดประมาณ 85-95% เมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยอาจมีผลข้างเคียงเช่นประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    จากอาการดังกล่าวมานั้น เลือดที่ออกมา คงบอกยากว่าเป็นเลือดตามรอบเดือนปกติ หรือเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยา แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่ามีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีกหรือไม่ ประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือเปล่า หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น หากซื้อมาตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ 10-14 วันแล้ว ให้ผลลบก็อาจจะไม่มีการตั้งครรภ์ แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ควรไปยืนยันที่รพ.ค่ะ