• ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 30 มิถุนา ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  P'Jell Maihom
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 30 มิถุนา-2 กรกฎา ตอนนี้ยังไม่มีประจำเดือนเลยค่ะ มีแต่ตกขาว
    P'Jell Maihom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'Jell Maihom

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันนับจากรอบก่อน จัดว่าช้า ซึ่งอาจเกิดจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่ หรืออยู่ในช่วงเริ่มมีประจำเดือน รังไข่อาจจะยังสร้างฮอร์โมนไม่สม่ำเสมอ

    หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ  หากไม่ได้ตั้งครรภ์แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรพบสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้าค่ะ