• อายุ 18 ปี ประจำเดือนไม่มาหลายเดือนมากแล้ว ทำอย่างไรดี

  •  Carery
    สมาชิก
    ประจำเดืไม่มา หลายเดือนมากๆแล้วค่ะ ทำไงดีคะ อายุ18ปี

    สวัสดีค่ะ คุณ Carery,

                      หากที่ผ่านมาได้เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มานานหลายเดือน อาจเกิดจาก

                       1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะที่รังไข่ทั้ง 2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก  (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       2. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก หากเคยมีมดลูกอักเสบมาก่อน หรือเคยขูดมดลูก

                       5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่างอยู่ ก็ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                      หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แต่เกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ทานยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้มีประจำเดือนมาค่ะ