• ประจำเดือนมา 23 พ.ย. เดือน ธ.ค. ไม่มา เดือนม ม.ค.เป็นแค่นิดเดียว ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือมีความผิดปกติของประจำเดือนคะ ปกติแล้วจะเป็นประจำเดือนทุกเดือนคะ ไม่เคยขาด แต่จะเลือนแต่ละเดือนจะไม่ตรงกัน แต่รอบนี้ครั้งสุดท้ายที่เป็นคือวันที่ 23 พย. แล้วพอมาเดือน ธ.ค ไม่เป็นรอบเดือนคะ มาเป็นในเดือน ม.ค แล้วเป็นแค่นิดเดียวคะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจแล้วคะ ไม่พบการตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinart Mawong,

                        หากประจำเดือนรอบล่าสุดคือ 23 พ.ย. และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        สำหรับเลือดที่ออกในเดือน ม.ค. ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งการที่มีปริมาณน้อย ก็อาจมีสาเหตุเดียวกันกับการที่ประจำเดือนมาช้าด้วยเช่นกัน เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด หรือมีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                        แนะนำให้รอดูประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมามีปริมาณน้อยมาก คือมาเพียง 1-2 วัน เลือดมีปริมาณน้อย หรือหายไปนานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น