• หลังไปบริจาคเลือด ประจำเดือนไม่มา 16 วันแล้ว มีโอกาสท้องไหม ก่อนหน้านั้นมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แต่ไม่เสร็จ

  •  Se
    สมาชิก
    ตอนใกล้ครบกำหนดประจำเดือนพอดีไปบริจาคเลือดและก็กินยาบำรุ่งเลือด ประจำเดือนไม่มา16วันแล้วค่ะ น้ำหนักน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอด้วยค่ะ ก่อนหน้าที่จะบริจาคเลือดเคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้วแต่ผู้ชายไม่เสร็จ ใส่ถุงยางอยู่ค่ะ ตอนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ประจำเดือนไม่มาเป็นเดือนก็เคยมีค่ะ ไม่เคยกินยาคุม พอมีครั้งแรกไม่มาเลย จะท้องไหมคะ หรือจะเกี่ยวกับน้ำหนักตัวที่ไปบริจาคเลือดด้วยคะ
    Se  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Se

    การที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันนับจากประจำเดือนรอบก่อนหน้านี้ไปแล้วนั้น ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะเกิดมาจาก  การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยสิ่งแรกที่ควรตัดออกไป คือการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุออื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป การไปบริจาคเลือดหรือมีภาวะโลหิตจางไม่น่าส่งผลต่อรอบเดือนได้อย่างชัดเจน การพักผ่อนไม่เพียงพอ ควรตัดสาเหตุทางกายอื่นๆออกไปให้ได้ก่อน