• ประจำเดือนไม่มา7วันแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์ไปหลายครั้งแล้วก็ขึ้น 1 ขีด เกิดจากอะไร เกี่ยวกับหยุดยาคุมหรือเปล่า

  •  Conn haaa
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้ทานยาคุมแบบ28เม็ดอยู่ประมาณ1ปีกว่าๆค่ะ เพราะประจำเดือนมาไม่ปกติแล้วเป็นสิวที่คางเยอะ จนเมื่อเดือนเมษาคิดว่าประจำเดือนน่าจะมาปกติแล้วหลังจากนี้และสิวก็ไม่มีแล้วจึงหยุดทานยาคุมไป ตอนเดือนเมษาคือยาคุมแผงสุดท้ายค่ะประจำเดือนมาวันที่ 20 ก็คือ 28 วัน แต่หลังจากนั้นเดือนพฤษภาประจำเดือนก็เลื่อนมาเป็นวันที่ 24 พฤษภา พอเดือนมิถุนามีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 11 มิถุนาค่ะ ไม่ได้ป้องกันแต่ว่าแฟนไม่ได้เสร็จค่ะ เค้าเอาออกมาใช้มืออยู่ประมาณ 5 นาทีถึงเสร็จ และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกเลย พอวันที่14มิถุนา มีตกขาวแบบเป็นมูกขาวใสเหมือนไข่ขาวคิดว่าน่าจะเป็นมูกไข่ตกค่ะ ก็เลยเครียดว่าจะท้องรึป่าว เครียดมากเลยค่ะบวกกับนอนไม่เป็นเวลาสลับไปมาเช้าบ้างกลางคืนบ้างบ่ายบ้างและในเดือนมิถุนาก็เริ่มออกกำลังกายด้วยค่ะ เครียดมากก็เลยนับวันจากวันที่มีเพศสัมพันธ์คือวันที่ 11 รอจนถึงวันที่ 24มิถุนาก็เลยซื้อที่ตรวจครรภ์แบบจุ่มมาตรวจหลังตื่นนอนแต่เป็นตอนช่วง2ทุ่มนะคะ เป็นปัสสาวะแรกค่ะ(ที่บอกไปว่านอนไม่ค่อยเป็นเวลาค่ะ)ตรวจไปสองอันขึ้น1ขีดทั้งสองอันค่ะ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาก็เลยตรวจอีก1ครั้งวันที่ 26มิถุนาค่ะ เหมือนเดิมค่ะตรวจหลังตื่นนอนก็ขึ้น1ขีดเหมือนเดิม และตรวจอีก1ครั้งวันที่ 28 หลังตื่นนอนก็ขึ้น1ขีดค่ะจนตอนนี้วันที่ 30 มิถุนา ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะผิดปกติมากมั้ยคะแต่ไม่มีอาการเหมือนคนท้องเลย  สรุปคือตอนนี้ตตรวจไป3รอบแล้วก็ยัง1ขีด จะท้องมั้ยคะ หรือที่เป็นแบบนี้เพราะผลจากยาคุมรึป่าว กังวลมาก ช่วยตอบหน่อยนะคะ

    Conn haaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthakarn

    ประจำเดือนที่มาช้าเกินกว่า 35 วัน ถือว่ามาช้าผิดปกติค่ะ การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยดังกล่าวมานั้น มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อการคุมกำเนิด อันนี้เข้าใจว่าหยุดยาคุมมาตั้งแต่เดือนเมษา หลังการหยุดยาคุมไป สามารถมีไข่ตกและมีการตั้งครรภ์ได้ปกติหลังหยุดยาคุมค่ะ

    โดยประจำเดือนที่มาช้าผิดปกตินั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียดความกังวลเป็นต้น ซึ่งผลตรวจจากชุดตรวจตั้งครรภ์นั้นให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามรอบเดือน ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ร่วมด้วยดังกล่าวไป