• ประจำเดือนมาช้า 3 วัน จะท้องไหม

  •  Mami Mami
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาช้า3วันท้องไหมค่ะ😓
    Mami Mami  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mami Mami

    ประจำเดือนปกติแล้วควรจะมาทุก 22-35 วัน ไม่จำเป็นต้องมาห่างกัน 28 วันเป๊ะ ดังนั้นหากคลาดเคลื่อนไปบ้าง แต่ยังไม่เกินช่วง 35 วันจากรอบก่อน ก็อาจจะยังรอและสังเกตอาการต่อไปได้

    แต่หากมาช้าเกินกว่านี้ หรือว่าในระหว่างรอบเดือนมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันร่วมด้วยนั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ

    หากไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังไม่มาตามกำหนด ควรไปยืนยันผลที่รพ. ร่วมกับตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่อีกครั้งค่ะ