• เดือน พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉินไป 3 ครั้ง แล้วประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Puiilouis Kittima Tubtimdang
    สมาชิก
    จะขอสอบถามนิดนึงอ่ะค่ะพอดีมีช่วงเดือนพฤษภาคมมีประจำเดือนมาครั้งล่าสุดก็คือวันที่ 12 และในช่วงเดือนพฤษภาคมก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่แตกนอกนะคะแล้วในช่วงเดือนพฤษภาคมก็กินยาคุมฉุกเฉินเป็นเวลา 3 ครั้งแล้วพอมาเดือนมิถุนายนก็ไม่เป็นประจำเดือนจนถึงวันที่จนถึงตอนนี้แต่ตรวจที่ตั้งครรภ์ประมาณ 5-6 อันก็ไม่พบการตั้งครรภ์จนตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะเลยตัดสินใจกินสตรีเพ็ญภาคหมดไป 3 ขวดประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยอยากสอบถามไปทางคุณหมอเขาว่าอย่างนี้ ทำยังไงคะแต่ตัวที่ท่านตั้งครรภ์แล้วก็ไม่ท้องคือไม่รู้จะทำยังไงจริงๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Puiilouis Kittima Tubtimdang,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้พอสมควร โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยค่ะ และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วหลายครั้ง ไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ

                          ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปถึง 3 ครั้งในช่วงเวลาใกล้ๆ กันได้ หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมก็ได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรืออ้วนขึ้น เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ไม่แนะนำให้ทานยาสตรีต่อค่ะ

                          แต่หลังจากนี้ ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ อีกทั้งประสิทธิภาพก็ไม่ได้ถือว่าดีมากนัก ดังนั้น เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น