• ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 30 ธ.ค. 62 แล้วไม่มาอีก ไม่เคยไปพบแพทย์ เป็นอะไรไหม

  •  minnie102735
    สมาชิก

    เป็นประจำเดือนครั้งล่าสุด วันที่ 30 ธันวาคม 2562 จนถึงตอนนี้ยังไม่เป็นเลยค่ะ

    อายุ 28 ไม่เคยมีอะไรกับผู้ชายค่ะ

    ก่อนหน้านี้ช่วงที่ออกกำลังกาย ปจด ก็มาเกือบทุกเดือนนะคะ

    หลังจากนั้นไม่ค่อยได้ออกกำลังกายก็ไม่เป็นค่ะ

    เคยซื้อยาฟอร่ามากิน 2 แผง ก็ไม่มาค่ะ

    ตอนนี้เริ่มกังวลใจแล้วค่ะว่าเป็นอะไรหรือเปล่า

    จะไปพบแพทย์ก็ไม่กล้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minnie102735,

                         หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 6 เดือน ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจาก

                       1.การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                     2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      4. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว เห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       สำหรับในผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว อาจเกิดมีพังผืดในโพรงมดลูกได้อีกสาเหตุหนึ่ง

                        ดังนั้น หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เพราะอาจมีโรคทางกายอะไรอยู่ก็ได้ แต่หากเกิดจากการทำงานรังไข่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ