• ประจำเดือนไม่มา 6 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นคนมีฮอร์โมนเพศชายเยอะ เคยไปหาหมอได้ยาคุมมาทาน

  •  Siriprapus Mansillpa
    สมาชิก
    - ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ - เป็นคนมีฮอลโมนเพศชายเยอะค่ะ เคยเป็นแบบนี้อยู่ครั้งนึงแล้วไปพบแพทย์ แพทย์ให้ทายยาคุมค่ะ - ไม่มีอาการเจ็บหรือผิดปกติอะไรเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriprapus Mansillpa,

                        หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 6 เดือน ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป ซึ่งเกิดจากมีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติ

                       2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ  โดยหากเกิดจากมีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) การรักษาก็จะมีหลายทาง ขึ้นกับว่าตรวจพบความผิดปติอะไรร่วมด้วยบ้าง หากต้องการให้มีประจำเดือนมา โดยปกติก็จะให้ทานยปรับฮอร์โมน ทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวหรืออาจเป็นชนิดฮอร์โมนรวมก็ได้ หรือหากไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ก็อาจใช้ยาที่ช่วยกระตุ้นให้ไข่ตก เป็นต้น นอกจากนี้ ก็มีการผ่าตัดจี้รังไข่ด้วยค่ะ