• หยุดทานยาคุมเมื่อประจำเดือนมา ในวันที่ 9 ก.พ. ตอนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีเจ็บหัวนม

  •  Kawintra Pethaipong
    สมาชิก
    ปกติหนูเป็นคนทานยาคุม28วันค่ะ ทานมาสักพักเกือบปี แต่พึ่งมาหยุดพักเมื่อวันที่ 9กุมาภาตอนที่รอบเกือนมาพอดี จนตอนนี้ปจดก็ยังไม่มาเลยค่ะ ตรวจแล้วก็ไม่ท้อง มีอะไรป้องกันตลอด อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ มีอาการเหมือนจะมีรอบเดือนแกติ มีอยู่ครั้งนึงที่เจ็บหัวนมมากค่ะไม่รู้ว่าเกี่ยวมั้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Kawintra Pethaipong,

                      เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนเกือบครบ 28 เม็ด และได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                       ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                       2. การทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่กลับมา หรือเพิ่งตกไข่ไปได้ไม่นาน

                       3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        สำหรับอาการเจ็บหัวนม ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะค่ะ