• ประจำเดือนล่าสุดคือเดือน ต.ค.หลังจากนั้นยังไม่มา มีปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ ที่ผ่านมาเครียด เกี่ยวกันไหม

  •  Aor Saranya
    สมาชิก
    คือหนูเป็นปจดล่าสุดเดือนตุลาค่ะ พอเดือนพฤศจิกลางเดือนถึงเวลามาแล้วมันไม่มาแต่เจ็บท้องน้อยเหมือนมันจะไหลแต่ก็ไม่มีอะไรแต่ความรุ้สึกเหมือนจะเป็นเมนส์มากๆ ปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ ปวดแบบจี๊ดมากน่าจะปวดได้อาทิตนึงแต่ไม่ปวดทุกวันนะค่ะ(ปล.คือช่วงนั้นเครียดมากเลยค่ะร้องไห้เกือบทุกวันน ล่ะคิดมากด้วยไม่รู้ว่าความเครียดมากจะเกี่ยวกับการประจำเดือนไม่มาหรือเปล่า)

    สวัสดีค่ะ คุณ Aor Saranya,

                        หากประจำเดือนล่าสุดมาตั้งแต่เดือน ต.ค. แล้วในตอนนี้ยังไม่มา เท่ากับขาดไปนาน 3 เดือนแล้ว หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                      1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่เคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                       5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       ส่วนการมีความเครียดนั้น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้ขาดนานถึง 3 เดือน

                      ส่วนอาการปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ นั้น ก็อาจเกิดจากการมีความเครียดได้ หรือเกิดจากการมีพังผืดในโพรงมดลูก มีเนื้องอกหรือซีสต์ที่รังไข่ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้

                       ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากการมีโรคอะไร แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ