• ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน แต่ตรวจแล้วไม่ได้ตั้งครรภ์ เสี่ยงจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Sainam Chaisuradechpong
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่กุมภาพันธ์ค่ะ ก่อนหน้าไปบริจาคเลือดครั้งแรกมาค่ะ (บริจาค14กุมภา วันที่ประจำเดือนจะต้องมาคือ25กุมภาค่ะ) ตอนแรกคิดว่าคลาดเคลื่อนปกติ เพราะก่อนหน้าเคยเลื่อนมาเกือบเดือนค่ะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจไม่ขึ้นว่าตั้งครรภ์นะคะ ปกติเคยทานยาคุมค่ะตอนปี62. ทาน3เดือน แล้วหยุดทาน แล้วก็มาทานใหม่ ไม่รู้ว่าจะมีผลให้ปจด.ขาดไหม ปกติไม่มีปัญหาเรื่องเลือดเป็นลิ่ม หรือปวดท้องนะคะ อาการแบบนี้ เสี่ยงต่อการเป็นอะไรไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Sainam Chaisuradechpong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sainam Chaisuradechpong

    ประจำเดือนที่ไม่มานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือเรื่องของการตั้งครรภ์ค่ะ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นกัน เช่นความผิดปกติทางนรีเวช เช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ น้ำหักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป เกิดหลังการใช้ยาคุมบางประเภทที่อาจจะออกฤทธิ์ได้นานเช่นยาฉีดหรือยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

    โดยหากหยุดใช้ยาคุมกำเนิดไปตั้งแต่ปี 2562 น่าจะไม่มีฤทธิ์มาจนถึงปัจจุบันได้ค่ะ แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนํธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาติดกันถึง 3 เดือนแล้ว ควรไปยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้ง และหากไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆทางนรีเวชดังกล่าวไปที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน ในขณะนี้ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ