• ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 3 เดือน เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Oum Thanaree
    สมาชิก
    ไม่มีเพศสัมพันมา3เดือน แต่ประจำเดือน มาไม่ตรง เดือน 1. 5เมษา เดือน 2. 6พฤษภา เดือน 3. วันนี้วันที่14ยังไม่มาเลยค่ะ ไม่ได้กินยาอะไรเลย อยากรู้สาเหตุ ก็เครียดพอสมควรค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Oum Thanaree

    ถ้าประจำเดือนไม่มา สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือ การตั้งครรภ์  ดังนั้น โดยทั่วไปแล้ว ควรจะตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจ  แต่ถ้าหากผลเป็นลบ หรือ ไม่มีเพศสัมพันธ์ ก็แสดงว่าประจำเดือนขาดจากสาเหตุอื่นๆ อาทิเช่น ระดับฮอร์โมนผิดปกติ เช่น โรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ  การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด น้ำหนักลด ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ หรือ ภาวะต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ เป็นต้นครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรพบแพทย์ด้านนรีเวช เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุเพิ่มเติม เพราะแต่ละสาเหตุมีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ