• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ มีโอกาสท้องไหม

  •  Plaif
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดประมาณ 2 เดือนแล้วค่ะ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้นขีดเดียว มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลังเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มา ก่อนหน้านั้นมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงแค่ครั้งเดียวและไม่เสร็จด้วยค่ะ แบบนี้ มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plaif,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ แต่ยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดไปนาน 2 เดือน ก็จะเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       -  การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด

                       -  มีน้ำหนักขึ้นหรือมีโรคอ้วน

                       -  การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       - มีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี เป็นต้น

                        แนะนำควรรอดูประจำเดือนต่อไปให้ครบ 3 เดือนก่อน หากยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ