• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจให้ผลลบ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Bow Lajantuek
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคลุมครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนมีนาคม ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย แค่ครั้งสองครั้ง จากนั้นล่าสุดประจำเดือนมาแบบปกติเมื่อต้นสิงหาคม ประมาณ4วัน จากนั้นไม่มาอีกเลย เป้น2เดือนแล้ว พอจะท้องมั้ย (ท้อง2คะ) ไม่มีอาการเเพ้ท้องคะ และซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจล่าสุด17กันยายน ขึนขีดเดียวคะ มีโอกาสท้อมั้ย
    Bow Lajantuek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bow Lajantuek

    ประจำเดือนที่ไม่มา 2 เดือนแล้วนั้น ถือว่าผิดปกติ โดยปกติประจำเดือนควรจะมาทุกเดือน ห่างกัน 22-35 วัน

    การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไป 2 เดือนและตั้งครรภ์จริง น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป