• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนตรวจแล้วไม่ท้อง เช้านี้มีเลือดสีน้ำตาลออกมา เป็นประจำเดือนหรือไม่

  •  Teeramet Janket
    สมาชิก
    คุณหมอครับแฟนผมประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วแต่ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้นขีดเดียวทั้งสองรอบจนเช้านี้แฟนผมมีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาลแล้วก็หน่วงๆท้องอันนี้เรียกว่าประจำเดือนหรืออะไรครับ ปล.แฟนผมเป็นคนรอบเดือนสม่ำเสมอกันครับ มีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกเอาครับไม่มีการคุ้มใดๆ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teeramet Janket,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                          สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกมา อาจเป็นเลือดประจำเดือนเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกตั้งแต่รอบเดือนที่แล้ว ซึ่งมักจะออกมาก่อนที่ประจำเดือนจริงๆ จะมา ดังนั้นหลังจากนี้ 1-2 วัน น่าจะมีเลือดประจำเดือนสีแดงออกมาเป็นปกติค่ะ ดังนั้นให้สังเกตอาการไปก่อน หากมีเลือดออกมา ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ