• ประจำเดือนไม่มา1เดือน เมื่อเดือนที่เเล้วประจำเดือนมา 2 ครั้ง เกิดจากอะไร เกี่ยวกับที่มีเพศสัมพันธ์หรือไม่

  •  Pineare
    สมาชิก
    หนูมีเรื่องไม่สบายใจค่ะ เมื่อเดือนที่เเล้วประจำเดือนหนูมา2ครั้งค่ะ เดือนก่อนๆหน้าก็มาไม่ตรง มาเร็วบ้างช้าบ้าง บางเดือนก็มาข้ามเดือน เเล้วเดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ เลยวันที่มาเเล้วด้วย เมื่อวันที่9ก็พึ่งมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนโดยการสวมถุงยางอนามัย หนูอยากทราบว่าที่ประจำเดือนไม่มาเป็นที่ฮอร์โมนหรือตั้งครรภ์คะ เเล้วเสี่ยงตั้งครรภ์มากรึป่าว
    Pineare  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pineare

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2%

    การที่ประจำเดือนมาเกิน 2 ครั้งต่อรอบเดือน คือห่างกันไม่เกิน 22 วันนั้น อาจจะจัดว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือนต่อเนื่อง หรือออกติดต่อกันมามากเกิน 7 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป