• หลังคลอดได้ 1 ปี ประจำเดือนไม่มาเลย แล้วมีเพศสัมพันหลั่งใน จะท้องไหม

  •  Janjira Boonmoa
    สมาชิก
    อยากทราบว่าประจำเดือนไม่มาหลังคลอดลูกได้1ปีแล้วมีเพศสัมพันแล้วหลั่งในจะท้องไหมค่ะ

    คุณ Janjira

    ไม่ทราบว่าได้คุมกำเนิดหลังคลอดวิธีไหนครับ  มีการให้นมบุตรหรือไม่  เพราะปกติ หลังคลอดลูก ปจด จะมาภายใน 6-8 สัปดาห์ แต่ถ้าคลอดลูกจะมาช้าหน่อย เพราะมี Hormone Prolactin มาทำให้ ปจด ไม่มา  อาจนานถึง 6 เดือนขึ้นไป ขึ้นกับว่าให้นมบุตรนานแค่ไหน  ถ้า 1 ปีแล้ว ปจด ยังไม่มาและ ไม่ได้ให้นมบุตร ไม่ได้กินยาคุม ควรปรึกษาแพทย์ครับเพื่อการวินิจฉัย   แต่ถ้ามี พสพ ก็อาจท้องได้ เพราะบางครั้งมีการตกไข่ก่อนมี ปจด 2 สัปดาห์  และ บางที มีเลือดออกช่องคลอดเล็กๆน้อยๆ  เลยไม่คิดว่ามี ปจด

    สรุปว่า อาจท้องได้ครับ แม้ ปจด หลังคลอดไม่มา  ถ้าไม่อยากท้องควรใช้ถุงยาง หรือวิธีคุมกำเนิดอย่างอื่นไป่ก่อน