• หลังใช้ยาคุุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Benzz Jurarat
    สมาชิก
    เมื่อวันที่17 มีพสพ.แบบไม่ได้ป้องกัน แล้วฝ่ายชายไม่แน่ใจว่าหลั่งในไปหรือเปล่า เลยกินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวไปในวันนั้นเลยค่ะ ตอนนี้ก็1 สัปดาห์แล้วค่ะไม่มีเขือดออกมีแต่ตกขาวมา แล้วก็เครียดวิตกกังวลด้วย+ก่อนหน้านี้เป็นคนมี่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วด้วยค่ะ เลยอยากทราบว่า 1.ที่ทราบมาหลังทานยาคุมฉุกเฉินในบางคนก็ไม่มีเลือดออกใช่มั้ยคะ 2.ก่อนมีพสพ.เป็นช่วงที่คาดว่าน่าจเป็นประจำเดือนพอดี แต่ประจำเดือนอาจจะเลื่อนเพราะกินยาคุมฉุกเฉินรึเปล่าคะ 3.ถ้าหากประจำเดือนยังไม่มาแล้วตรวจการตั้งครรภ์ดูเองจะรู้ผลเลยมั้ยคะ หรือควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาคะ เพิ่มเติมค่ะ ประจำเดือนเดือนเมษา มาวันที่4-8 แล้วก็มาอีกที วันที่25-29ค่ะ
    Benzz Jurarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benzz Jurarat

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมา อาจจมีหรือไม่มีผลข้างเคียงจากยาก็ได้ การไม่มีผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้แปลว่ายาไม่ได้ผล และประจำเดือนอาจจะคลาดเคลื่อนจากการใช้ยาไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วันจากที่ควรจะเป็นหรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน ไม่จำเป็นต้องรอให้ประเดือนไม่มา คือสามารถซื้อชุดตรตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป