• เดือนที่แล้ว มีเพศสัมพันธ์ก่อนเป็นประจำเดือน 3 วัน ประจำเดือนมาปกติ แต่เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Mookky Pawarisa
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนก่อนวันเป็นประจำเดือน3วัน ใส่ถุง เดือนนั้นประจำเดือนมาปกติ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรกับแฟนอีกเลย 1เดือน พอต้นเดือนมีหมากขาวสีน้ำตาลนิดหน่อยประมาณ2วัน ก่อนเป็นประจำเดือน2สัปดาห์ แต่ปัจจุบัน ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีโอกาสท้องไหมค่ะ เพราะเดือนนั้นประจำเดือนก็มาแล้ว
    Mookky Pawarisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMookky Pawarisa

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ โดยอาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1-2%

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ที่รพต่อไป