• เจ็บคอด้านขวา จุกหน้าอกด้านซ้าย รู้สึกเพลีย รักษาอย่างไร

  •  Fah Nunnapat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการ เจ็บคอข้างขวามา 3 วัน และ จุกหน้าอกข้างซ้ายจี๊ดๆแต่หายแล้วมาเป็นข้างขวาแทน ต่อจากนั้นกินยาคลายเส้นประสาทอักเสบเข้าไป 2 ชั่วโมงรู้สึกเพลียไม่มีแรง และ จะอาเจียน พอมีวิธีแก้ไขหรือยา ไหมคะ
    Fah Nunnapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fah Nunnapat

    อาการเจ็บที่คอข้างขวาอาจเกิดจากการมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ลำคอ การรับประทานอาหารที่ระคายเคืองต่อเยื่อบุช่องคอ การมีกรดไหลย้อน ซึ่งหากเจ็บคอร่วมกับมีไข้ ไอมากด้วย หรือมีประวัติสัมผัสผู้ที่เป็นโรคทางเดินหายใจคล้ายๆกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่หากตอนนี้อาการเจ็บทุเลาแล้ว อาจสังเกตอาการก่อน และรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด

    อาการจุกแน่นอกซ้ายจี๊ดๆอาจเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ เป็นภาวะกรดไหลย้อนที่อาจเป็นลักษณะแสบร้อนในอก คลื่นไส้ อาเจียนได้

    โดยควรระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ รสไม่จัด ไม่กินแล้วนอนลงทันที กินยาแก้คลื่นไส้ได้ สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ อาเจียนเยอะ หรือเจ็บจนทำงานไม่ได้ ควรไปพบแพทย์