• มีอาการแน่นที่หน้าอก จุกที่คอ คอแห้ง แสบจมูก เป็นกรดไหลย้อนหรือโควิด

  •  Imy Fey
    สมาชิก
    เมื่อหลายวันมานี้หนูรู้สึกแน่นหน้าอกจุกที่คอหายใจไม่สะดวกแสบคอแสบจมูกก่อนหน้านี้หนูดื่มกาแฟไปสองแก้วค่ะไปหาหมอมาหมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อนแต่หนูก็ชอบกังวลกลัวว่าจะเป็นโควิดค่ะหนูอยากรู้ว่ามันเป็นกรดไหลย้อนหรือโควิดคะ
    Imy Fey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Imy Fey

    อาการแน่นที่หน้าอก จุกที่คอ คอแห้ง แสบจมูกดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อนได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ หรือเป็นจากภาวะที่มีเยื่อบุช่องคออักเสบหรือติดเชื้อ แต่ไม่น่าแน่นไปถึงหน้าอกหรือทำให้แสบคอได้มากนัก

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหารขึ้นมาจนถึงคอด้านบน จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบากได้เช่นกัน

    แนะนำปรับพฤติกรรมด้วยการงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร ร่วมกับใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่อง ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีอาการเจ็บคอมาก เริ่มไอเด่น มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ