• มีอาการแสบระคายในคอ ไม่มีไข้ ไม่ไอ เจ็บหน้าอกบางครั้ง เป็นโรคอะไร

  • ขออนุญาต สอบถาม คะ
    อาการ ระคายคอ แสบคอ ไม่ถึงกับเจ็บ คอ คะ มาประมาณ อาทิตย์ไม่มีไข้ ไอ จาม คะ แต่มี เจ็บ หน้าอก บางครั้ง และคะ ทานยา แก้แพ้และยาฆ่าเชื้อมา 2 วัน แล้วคะ
    อาคารแบบนี้ มีผล ร่วมโควิดไหมคะ หรือเป็นสาเหตุ ของโรค อะไรคะ คุณหมอ
    ขอบคุณล่วงหน้าคะ

    ไฮโซ ล้านนา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไฮโซ ล้านนา

    อาการแสบระคายในคอ ไม่มีไข้ ไม่ไอ เจ็บหน้าอกบางครั้งดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากภาวะกรดไหลย้อน การมีเยื่อบุลำคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ แต่มักเป็นลักษณะเจ็บชัดเจนไม่ค่อยแค่รู้สึกระคายๆดังกล่าว หรือเป็นจากการระคายเคืองจากชนิดของอาหารที่รับประทาน การมีแผลในเยื่อบุลำคอหรือหลอดอาหาร เป็นต้น

    ส่วนการติดเชื้อโควิด 19 นั้น มักมีอาการทางระบบหายใจเป็นหลักเช่นไอ มีน้ำมูกหรือตาแดงได้บ้าง ร่วมกับมักจะตรวจวัดได้ว่ามีไข้

    จากอาการที่กล่าวมา อาจจะยังนึกถึงโรคโควิด 19 ได้น้อย แนะนำการปรับพฤติกรรม ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป นั่งหัวสูงหลังรับประทานอาหาร 3 ชั่วโมง ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง หรือเจ็บในคอ กลืนลำบาก มีถ่ายดำ ให้รีบไปพบแพทย์