• มีแผลร้อนใน ตอนนี้มีอาการเจ็บเวลากลืน ร้าวไปที่หู เกิดจากอะไร

  •  ballock5480
    สมาชิก
    ผมมีเหมือนร้อนในใกล้ๆลิ้นไก้บริเวณคอ และมีอาการเจ็บเวลากลืนพอผ่านไป2-3วัน เริ่มมีการเจ็บและปวดร้าวที่หู อาการแบบนี้อาจจะเป็นคออักเสบรึเปล่าครับ
    ballock5480  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ballock5480

    อาการเจ็บเวลากลืน ร้าวไปที่หู ดังกล่าวมา อาจเกิดจากอาการเจ็บจากร้อนในที่เป็นอยู่ได้ โดยแผลร้อนในมักมีอาการอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์สามารถดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น การเป็นแผลจากเชื้อรา การที่คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หรือการมีคอตีบแต่พบได้น้อยกรณีรับวัคซีนในวัยเด็กมาครบ

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นแผลร้อนใน อาการเจ็บอาจเป็นมากในช่วง 1-3 วันแรก และควรค่อยๆทุเลาลง จะเห็นเป็นแผลอยู่ชัดเจน และอาจจะดีขึ้นได้ด้วกยารใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่

    สังเกตอาการ และรับประทานอาหารอ่อนๆไม่ไปขูดบริเวณที่เป็นแผลเพิ่มเติม ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ปวดได้ หากคอแดงเยอะ แผลลุกลามมาก หรือมีตุ่มหนองขนาดใหญ่ ควรไปพบแพทย์