• หลังหยุดกินยาคุม ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และมีเลือดออกผิดปกติหลังการมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Aki No-i
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ29ปี สูง169 หนัก93 ก่อนหน้านี้ทานยาคุมค่ะ แต่เลิกทานตั้งแต่ พฤษภาคมปีที่แล้วแล้ว เพราะอยากมีน้อง ช่วงเลิกกินยาคุมใหม่ๆ ปจด.ก็มาปกตินะคะ แต่พอช่วงพฤศจิกายน ปจด.ก็เริ่มขาด แต่ช่วงที่ ปจด.ขาด ก็จะมีลิ่มเลือดสีน้ำตาลแดงเข้มๆ ออกมาปนเมือกตกขาวเป็นบางวันค่ะ เท่าที่เคยจดบันทึกไว้ ลิ่มเลือดจะออกมาเฉลี่ยแล้วอาทิตย์ละครั้งค่ะ แล้วเพิ่งสังเกตุเห็นว่าระหว่างหรือหลังมีอะไรกับสามีก็จะมีเลือดออกมาด้วยค่ะ เป็นสีที่ค่อนข้างเข้ม แต่ระหว่างทำกิจกรรมก็ไม่ได้มีอาการเจ็บหรือฝืดเคืองนะคะ เพราะใช้ออย ท้องก็ไม่เจ็บ เต้าก็ไม่คัด มีแต่ปวดเนื้อปวดตัวค่ะ รบกวนวินิจฉัยให้หน่อยนะคะว่าเร่งด่วนมั้ย ช่วงนี้ไม่ค่อยกล้าไปโรงพยาบาลยังไม่ได้รับวัคซีนค่ะ กลัวพี่โค รบกวนด้วยนะคะ
    Aki No-i  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aki No-i

    การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นเหมือนการปรับฮอร์โมนในแต่ละรอบเดือนไปในตัว จึงอาจจะช่วยรักษาภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

    แต่หากสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอไม่ได้รับการแก้ไข ก็อาจจะมีอาการกลับมาเป็นซ้ำเมื่อหยุดยา

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น อาจจะเป็นจากการที่มีเนื้องอกที่ปากมดลูก การฉีกขาดของช่องคลอดหรือปากมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งการมีเลือดออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์เลยจะนึกถึงเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้น้อย

    แนะนำว่าควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ถ้าเลือดออกมากให้รีบไป ถ้าเลือดยังออกไม่มากหยุดเองได้ ยังไม่สะดวกไป ก็ไม่ต้องไปทันที แต่ควรจะต้องสังเกตอาการและหาเวลาไปในที่สุด และควรแจ้งแพทย์เรื่องประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอร่วมด้วย เบื้องต้นหากเลือดออกมากอาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด