• เล็บข่วนอวัยวะเพศลูกสาวจนมีเลือดออก ลูกร้องไห้เพราะแสบ ควรทำอย่างไร

  •  สอยย' ดาว
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอขอปรึกษาเรื่องล้างอวัยวะเพศลุกแล้วเล็บไปโดน(ข่วน) ทำให้น้องเลือดออกตรงแคมใหญ่เวลาปัจสาวะจะร้องไห้น้องคงจะแสบควรทำยังไงดีคะหรือต้องพาน้องไปหาหมอ
    สอยย' ดาว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สอยย' ดาว

    การที่เล็บที่คมไปเกี่ยวโดนตรงเยื่อบุอวัยวะเพศเด็กทำให้มีเลือดออกดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นแค่แผลขนาดเล็กถึงเล็กมาก เลือดหยุดแล้ว สามารถสังเกตอาการที่บ้านได้ ทำแผลเบื้องต้นได้ด้วยการใช้น้ำเกลือทางการแพทย์หรือน้ำเปล่าสะอาดล้างแผล และรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ไม่ให้อับชื้น

    ถ้าหากเป็นแผลขนาดค่อนข้างใหญ๋เห็นชัด ยังมีเลือดไหลซึมตลอด ลูกร้องแสบเยอะ อาจจะพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการจริง และรับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการเย็บซ่อมแซมหรือการใช้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยต่อไป