• หน้าชาชาบริเวณแถวโหนกแก้มและบริเวณเปลือกตาด้านบนเป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Jerry Fiz
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อายุ22 หนัก76 สูง168 ผมมีอาการหน้าชาบริเวณแถวโหนกแก้มและบริเวณเปลือกตาด้านบนเป็นๆหายๆครับล่าสุดเป็นเมื่อคืนกับตอนนี้ครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ แล้วมีวิธีรักษาเบื้องต้นมั้ยครับหมอ กังวลมากดลย
    Jerry Fiz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jerry Fiz

    อาการชาบริเวณแถวโหนกแก้มและบริเวณเปลือกตาด้านบนเป็นๆหายๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน การถูกกดทับนานๆ เกิดหลังการกระแทกแรงๆที่เส้นประสาท หรือการติดเชื้อไวรัสบางชนิด หรือถ้าเป็นจากเส้นเลือดสมองตีบมักชาหนาๆแบบไม่รู้สึก และเป็นซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย หรืออาจเป็นจากเส้นประสาทที่มาเลี้ยงใบหน้าเกิดเป็นอัมพาตแต่มักมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงทำให้หน้าเบี้ยว มุมปากตกไปด้วยได้

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ ระวังการกระทบกระแทก สังเกตอาการถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเป็นลักษณะชาหนาๆเป็นซีกเดียวอยู่ตลอด ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด หน้าหรือปากเบี้ยว ให้รีบไปพบแพทย์