• คันที่ขา มีตุ่มแดง แข็งเป็นไต ตอนนี้แผลแห้งเป็นรอยดำ รักษาอย่างไร

  •  IGam IKaem
    สมาชิก
    ประมาณ 5วันที่แล้วมีอาการคันที่ขาทั้ง 2ข้าง ต่อมาพบว่ามีตุ่มแดง แข็งเป็นไตๆ และคันมาก ขนาดตุ่มแข็งประมาณ 1ซม แต่วงแดงประมาณ 2ซม ข้างละ 4-5จุด ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร เพิ่มเติม หลายปีก่อนเคยมีตุ่มแบบนี้ขึ้น 1จุด เข้าใจว่าแมลงกัดผ่านไปหลายสัปดาห์ก็ยังไม่หายแต่ก็ไม่สร้างความรำคาญอะไรมากจึงไม่ได้ไปหาหมอและใช้เวลาหลายเดือนในการรักษาด้วยตนเอง ทั้งทายาหม่อง คาโนโลน แซมบัค ยาแก้แพ้ก็ไม่ได้หาย ต่อมามีคนแนะนำให้ใช้แอมโมเนียซึ่งคิดว่าเป็นวิธีที่ผิด เพราะทำให้บริเวณดังกล่าวไหม้ และอาการคันหายไปเกิดเป็นแผลสดแทน พอแผลแห้งกลับเป็นรอยดำแทน จนทุกวันนี้ยังไม่หาดำเลย อยากจะแนบภาพประกอบแต่หาที่แนบไม่เจอ
    IGam IKaem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ IGam IKaem

    อาการคันที่ขา มีตุ่มแดง แข็งเป็นไตดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพสัมผัสสารที่แพ้ การระคายสัมผัส ตุ่มจากการถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    โดยถ้ายังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด แนะนำยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง ควรทาครีมให้ความชุ่มชื้นเพื่อลดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังได้เบื้องต้น รักษาความสะอาดให้ดี ไม่อับอับชื้นหรือมีเหงื่อสะสม

    หากแผลตอนนี้กลายเป็นรอยดำ ก็แสดงว่าอาจเป็นการอักเสบที่หายไปแล้วทิ้งรอยดำเอาไว้ ซึ่งรอยดำมักจะหายได้เองภายใน 3-6 เดือนหรือนานกว่านั้นได้ โดยไม่ต้องทำอะไร แนะนำสังเกตอาการ ถ้าตุ่มยังคงขึ้นต่อเนื่อง ลุกลาม หรือมีตุ่มหนองร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์