• เจาะหูมาเกือบปี ตอนนี้คลำได้ก้อนแข็งๆตรงที่เจาะหู เกิดจากอะไร

  •  yuuuuiu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เจาะหูมาได้เกือบปีแล้วบริเวณปีกหู ตอนเจาะใหม่ๆไม่มีการอักเสบอะไรเลยค่ะ แล้วตอนนี้ก็หายดีแล้ว ใส่ต่างหูมาตลอดเลยมีเปลี่ยนบ้าง แต่เมื่อไม่นานมามีเมื่อถอดต่างหูสังเกตเห็นว่ามีเม็ดเล็กๆใกล้ๆบริเวณที่เจาะหู ลักษณะแข็งๆขึ้นมา ไม่มีอาการอะไรเลย ไม่เจ็บไม่คันค่ะ มันคืออะไรหรอคะ
    yuuuuiu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yuuuuiu

    อาการมีเม็ดเล็กๆใกล้บริเวณที่เจาะหู เป็นลักษณะแข็งขึ้นมา ไม่เจ็บ ไม่คันดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้มากกับแผลเป็นนูน ซึ่งเกิดตามหลังการเกิดแผลใดๆได้ โดยอาจจะมีมาตั้งแต่แรกและค่อยๆโตขึ้นเรื่อยๆจนสังเกตได้ตอนนี้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการติดเชื้อที่ผิวหนังมักมีอาการปวด บวม แดง ด้วย หรือมีผื่นผิวหนังอักเสบจาการแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นตุ้มหูที่ใส่

    โดยแผลเป็นนูนนั้น สามารถวินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกายโดยแพทย์ และรักษาด้วยการใช้ยาสเตียรอยด์ฉีดเข้าเฉพาะที่จนกว่าแผลเป็นจะยุบไปได้

    แนะนำการไปตรวจประเมินต่อไปหากมีความกังวลใจ ในเบื้องต้นยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ถ้าไม่เจ็บมาก ยังสามารถใส่ตุ้มหูได้ตามปกติ