• มีรอยเขี้ยวสองรอยที่แขนซ้าย ไม่รู้สึกเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  peachy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีรอยเป็นเหมือนรอยเขี้ยว 2 รู ที่แขนเลยค่ะ เป็นรอยเล็กๆ ไม่รู้ว่ามีได้อย่างไรพอจะอาบน้ำหนูพึ่งมาสังเกต ไม่รู้สึกเจ็บ แสบหรือปวดอะไรเลย แต่รอยมันนูนขึ้นมานิดหน่อยแค่สัมผัสได้แต่มองไม่เห็นว่ามันนูนขึ้นมาค่ะ หนูกลัวว่าจะเป็นสัตว์มีพิษมากัดค่ะ
    peachy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peachy

    อาการมีรอยเขี้ยวสองรอยที่แขนซ้ายเป็นรอยเล็กๆ ไม่รู้สึกเจ็บอะไรดังกล่าวมานั้น อาจจมีสาเหตุมาจาก การโดนของมีคมที่ไม่คมมากกระแทกเล็กน้อยจากด้านนอก ทำให้ผิวหนังชั้นตื้นเป็นรอยบุ๋มลงไป ไม่มีแผล อาจเป็นสาเหตุจากแมลงกัดได้เช่นกัน แต่กรณีนั้นน่าจะมีอาการอักเสบเฉพาะที่เช่นปวด บวม แดง ร้อน หรือคันให้เห็นได้ น้อยมากที่จะไม่มีอาการอะไรเลย

    ในเบื้องต้น เนื่องจากอาการยังไม่ชัดเจนมากนัก อาจจะสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดก่อนไปได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หากมีการเปลี่ยนแปลงของอาการ ไม่ว่าจะเป็น เห็นร่องรอยขึ้นมาชัดขึ้น มีอากร รบวม ปวด นูน แดง หรือลุกลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป