• มีกระเพาะปัสสาวะบวมและแสบช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Pigue Papang
    สมาชิก
    แสบแถวปากช่องคลอดเวลาโดนน้ำแต่ไปหาหมอสูมา ไม่พบแผลใดๆพบแต่อาการกระเพาะปัสสาวะบวม อยากสอบถามว่า 1.การที่แสบปากช่องคลอดเกิดจากสาเหตุอื่นได้หรือไม่คะ คุณหมอสงสัยว่าดิฉันเป็นโรคภูมิคุ้มกันตนเองบกพร่อง 2.กระเพาะปัสสาวะบวมเกิดจากอะไร ได้บ้างคะ
    Pigue Papang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pigue Papang

    อาการแสบบริเวณปากช่องคลอดดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบคือจริงๆแล้วแสบตรงท่อปัสสาวะที่อยู่ตำแหน่งใกล้ๆกับปากช่องคลอด ซึ่งอาจจะอธิบายความผิดปกติของกระเพาะปัสสาวะได้ ก็คือกระเพาะปัสสาวะมีการอักเสบและติดเชื้อ

    สาเหตุอื่นๆเช่น การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือปรสิต ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา การแพ้ระคายจากสารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ในเบื้องต้น  ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ส่วนเรื่องภาวะภูมิคุ้มกันตนเองบกพร่องนั้น จำเป็นต้องตรวจเลือดหรือตรวจร่างกายระบบอื่นๆเพื่อช่วยยืนยันการวินิจฉัยด้วย จากอาการแสบช่องคลอดอย่างเดียวไม่น่าจะให้การวินิจฉัยได้ค่ะ