• ปวดท้องข้างซ้ายและมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาขณะตั้งครรภ์ เป็นปกติไหม

  •  หวาน' ยิ้ม-
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้ฉันขี่รถกับสามีกลับบ้าน แต่ทางกลับบ้านมันขุขะ แล้วสามีของฉันค่อนข้างจะขี่เร็ว ทำให้ฉันมีอาการเจ็บท้องข้างซ้าย พ่อมาถึงบ้านได้ไม่นานมีน้ำสีตาลออกมาจากช่องคลอดของฉันปริมาณไม่มากนัก อยากรู้ว่าจะแท้งไหม หรือเป็นเรื่องปกติ ช่วยตอบหน่อบน่ะค่ะ กลุ้มใจมาก
    หวาน' ยิ้ม-  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หวาน' ยิ้ม-

    อาการปวดท้องข้างซ้ายและมีตกขาวสีน้ำตาลขณะตั้งครรภ์ดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นลักษณะคล้ายเลือดออกจากช่องคลอด อาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ต่างๆเช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก ได้

    ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องดูความสมบูรณ์ของครรภ์และดูว่ายังมีการเต้นของหัวใจทารกออยู่หรือไม่ ซึ่งจากอาการยังบอกไม่ได้ชัดเจนค่ะ ควรจะรีบไปถ้ายังมีเลือดออกต่อเนื่อง หรือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง พักผ่อนให้มากๆ งดการทำงานหนักไปก่อน