• เป็นเม็ดเล็กๆขึ้นตามแขนทั้ง 2 ข้าง ไม่คัน ไม่แสบ ไม่แดงเลย เกิดจากอะไร

  •  Panutda
    สมาชิก
    พอดีมีเม็ดเล็กๆตามแขนทั้ง2ข้างเลยค่ะ เยอะมากๆ ที่ต้นขามีนิดหน่อยและที่บริเวณหลังหู แต่ไม่แสบ ไม่คัน ไม่เป็นผื่นแดง ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ทำยังไงถึงจะหาย กินยาแก้แพ้ไปแต่ก็ไม่ดีขึ้น
    Panutda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panutda

    อาการมีเม็ดเล็กๆขึ้นตามแขนทั้งสองข้าง ไม่แสบ ไม่คันดังกล่าวมา อาจเป็นจาก เกล็ดเลือดต่ำ การมีหลอดเลือดฝอยฉีกขาด การมีหลอดเลือดอักเสบ ส่วนกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบหรือลมพิษ หรือแมลงกัด มักมีอาการคันและระคายเคืองร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ

    และถ้ายังคงมีจุดแดงดังกล่าวขึ้นเยอะลุกลาม ร่วมกับมีประวัติเกล็ดเลือดต่ำ มีเลือดออกผิดปกติที่อื่น มีเลือดออกตามไรฟันร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์