• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม ประจำเดือนจะมาตอนไหน

  •  yurix
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือโดยปกติหนูจะมีรอบเดือนตอนวันที่22(ตามแอพ)แล้ววันที่20พึ่งมีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยป้องกันและทานยาคุมฉุกเฉินทันที พอวันที่22-ปัจจุบันมีอาการปวดท้องน้อย+ปัสสาวะแล้วมีตกขาวเป็นน้ำสีขาวขุ่น อยากทราบว่า -จะท้องไหม -ประจำเดือนจะมาตอนไหน -แล้วอาการแบบนี้ปกติรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ yurix,

                         หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และถุงยางไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยมาก ดังนั้น ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ ทั้งนี้ เมื่อทานยาไปแล้ว ก็อาจมีโอกาสทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าจะมาในวันไหนค่ะ

                          สำหรับอาการปวดท้องน้อย มีตกขาวออกมา ไม่น่าใช่ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน เพราะผ่านมา 2 วันแล้ว ดังนั้น อาการดังกล่าว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ แนะนำควรรอดูประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดีค่ะ และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากประจำเดือนไม่มา หรือมาแล้ว แต่หลังจากนั้นยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น มีปริมาณมากทุกวัน มีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น แสดงว่าอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ช่องคลอดติดเชื้อ มดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ